0977.177.028

Tác hại của ngành xi măng đối với môi trường

Do đặc tính sản xuất, sản phẩm của ngành công nghiệp xi măng được coi là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là bụi thải và khí thải có thành phần phức tạp,lượng thải lớn. Do trong quá trình gia công nguyên liệu phát sinh một lượng lớn bui thải. Bên cạnh đó còn sử dụng than dầu trong quá trình sấy nguyên liệu và nung clinke cũng thải ra khí thải ô nhiễm môi trường.

Thành phần chủ yếu của khí thải là: SOX, CO2, NOX

Thành phần chủ yếu của bụi thải là những thành phần có trong nguyên liệu:đá sét, đá vôi…

Bụi xi măng ở dạng rất mịn( cỡ hạt nhỏ hơn 3μm) lơ lửng trong khí thải, khi hít và phổi dễ gây bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, khi hàm lượng SiO­2tự do lớn hơn 2% có khả năng gây bệnh silicon phổi, một bệnh được coi là bệnh nghề nghiệp nguy hiểm, phổ biến nhất của công nghệ sản xuất xi măng. Ngoài ra, bụi theo gió phát tán rất xa, sa lắng xuống mặt đất và nước, lâu dần làm hỏng đất trồng , suy thoái hệ thực vật.

 

ĐỀ XUẤT QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỤI XI MĂNG

Do bụi xi măng rất mịn, đường kính trung bình của hạt là 5 µm, cần thiết thu hồi bụi ở dạng khô nên thiết bị xử lý thích hợp là thiết bị túi vải dạng tay áo, với những ưu điểm như sau:

– Hệ thống xử lý tương đối đơn giản và dễ chế tạo

– Hiệu quả xử lý cao

– Vận hành gần như tự động hoàn toàn do đó giảm được số lượng nhân công vận hành

Thuyết minh quy trình công nghệ: 

Các hạt bụi có kích thước nhỏ không loại bỏ được tại cyclon sẽ bị giữ lại tại đây. Các hạt bụi dính bám vào túi vải và được thu hồi tại phễu chứa bụi. Khi bụi bám nhiều trên bề mặt của ống tay áo làm cho sức cản của chúng tăng cao gây ảnh hưởng tới năng suất lọc, người ta tiến hành quá trình rũ bụi định kì để tránh tắc lọc. Khí sạch sẽ xuyên qua túi lọc để đi lên phía trên đỉnh của thiết bị và được quạt hút hút ra ngoài môi trường  thông qua ống khói. Khí thải sau xử lý đạt cột B, QCVN 19:2009/BTNMT

Bụi và khí thải từ các nhà xưởng, bộ phận sản xuất phát sinh khí thải sẽ được thu gom thông qua các thiết bị chụp hút bụi. Sau đó, bụi và khí thải thông qua hệ thống đường ống đi đến thiết bị cyclon nhờ quạt động lực của hệ thống. Tại đây, một phần các hạt bụi có kích thước lớn sẽ được giữ lại, rơi xuống đáy thiết bị và sẽ được thu hồi vào thùng chứa bụi. Khí sạch sau xử lý sẽ được đưa qua thiết bị lọc bụi tay áo.

 Leave a Reply